Công nghệ ion âm trong máy lạnh là gì?

Công nghệ ion âm trong máy lạnh là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng?

1. Giới thiệu về ion âm

Ion âm là gì?

Không khí được tạo nên từ vô số các phân tử, nguyên tử, khi mà các nguyên tử hay phân tử này bị mất hoặc bị tác động điện từ sẽ biến thành các hạt mang điện tích, gọi là điện tích hay ion.

Ion âm và ion dương là gì? Khái niệm | Ảnh hưởng gì?

Một ion mang các điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử được gọi là Cation hay ion dương, một ion mang các điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiều điện tử được gọi là Anion hay Ion âm.

2. Cơ chế tạo ra ion âm

Trong tự nhiên

  • Ảnh hưởng của những nhân tố khí quyển hấp thụ tia tử ngoại, phóng xạ vũ trụ, vật chất phóng xạ, mưa dông, gió bão phát sinh Ion âm.

Natural Ions

  • Tại các thác nước, mưa bão trong qua trình tự nhiên dưới tác dụng của trọng lực, lưu động cao tốc, phân tử nước bị phân rã từ đó hình thành các Ion âm
  • Trong các rừng cây, đầu ngọn của các cành cây và sự quang hợp của thực vật hình thành hiệu ứng quang điện, làm ion hóa không khí và hình thành Ion âm.

Trong khoa học

Khi mà con người biết đến những tác dụng và lợi ích của Ion âm, để đảm bảo việc cải thiện chất lượng môi trường sống và sức khỏe của mình con người đã phát minh ra rất nhiều loại máy tạo ion âm khác nhau. Trong đó chủ yếu là dựa trên 2 cách:

  • Một là sử dụng điện áp cao, điện ly (ion hóa) không khí để tạo ra Ion âm.

Công nghệ khử mùi của các hãng máy lạnh hàng đầu

  • Cách khác là sử dụng các vật liệu tự nhiên sẵn có: Những vật liệu tự nhiên có khả năng phát xạ Ion âm là rất nhiều, thông thường là năng lượng thạch, có vô số loại khoáng thạch, loại rong biển đá dưới đáy biển và các loại nham thạch có chứa anbumin. Thông qua kĩ thuật khoa học sẽ gia công những vật liệu đó thành các thể bột mịn, sau đó kết hợp với các vật liệu cao phân tử sẽ tạo ra được vô số các sản phẩm như là công nghệ dệt may, các sản phẩm nhựa, giấy… hình thành vô số các sản phẩm có khả năng tạo Ion âm. Những loại sản phẩm này có khả năng tạo ra lượng Ion âm từ 1.200 – 5.000 ion âm/cm3.

3. Lợi ích của ion âm đối với sức khỏe

Ngoài tác dụng làm sạch không khí, ion âm còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người, Ion âm còn giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, đau đầu…; ion âm hỗ trợ quá trình hấp thụ oxy. Không khí với mật độ ion âm cao cho cảm giác trong lành và tươi sạch như ở rừng núi, bờ biển, như những nơi vừa trải qua mưa giông to.

Krka National Park - Croatia (by annajewelsphotography)

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, ion âm có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người và phòng ngừa các loại bệnh tật, có tác dụng tốt về các mặt sau:

+ Đối với hệ hô hấp: cải thiện công năng của lá phổi. Con người khi hít thở nhiều ion âm trong vòng 30 phút, có thể giúp tăng lượng oxi trong lá phổi lên 20%.

+ Đối với hệ tim mạch: có hiệu quả cao trong việc cân bằng huyết áp, có thể cải thiện công năng của tim mạch, tăng dinh dưỡng cho cơ quan tim mạch.

+ Đối với hệ thần kinh: giúp con người có tinh thần phấn chấn, cải thiện giấc ngủ, có hiệu quả cao trong việc an thần, giảm đau.

+ Đối với hệ tuần hoàn: thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

+ Đối với mạch máu: có thể làm tăng và cân bằng lượng bạch cầu, hồng cầu. Cơ thể sau khi hấp thụ ion âm, sẽ giúp cân bằng huyết áp, cholesteron.

+ Đối với khả năng miễn dịch: có thể cải thiện sự phản ứng của cơ thể, tăng khả năng kháng bệnh của cơ thể.

CÔNG NGHỆ LỌC KHÍ CỦA CÁC HÃNG MÁY LẠNH

Công nghệ nanoe-G của Panasonic

nanoe-G là hệ thống lọc không khí sử dụng các hạt mịn theo công nghệ nano kể cả các ion và các hạt gốc. Theo nghiên cứu của Panasonic thì công nghệ này có thể loại bỏ lên đến 99% các hạt cực nhỏ, các giọt nhỏ chất lỏng, vi khuẩn và virus trong không khí, có thể dễ dàng bay vào phổi gây ra các bệnh về sức khỏe.

Công nghệ nanoe-G của máy lạnh Panasonic

Công nghệ nanoe-G của máy lạnh Panasonic

Thú vị hơn là khả năng khử hoạt tính các vi khuẩn và virus bị bám dính trong bộ lọc của máy lạnh Panasonic. Bạn sẽ không còn phải lo lắng với những tác nhân gây hại siêu nhỏ có cơ hội sinh sôi tại chính bộ lọc, nhờ vào chức năng khử hoạt tính tự động này sẽ hoạt động khi máy lạnh ở chế độ tắt, với vận hành vô cùng đơn giản.

Bộ lọc IAQ của Toshiba

IAQ là công nghệ sở hữu cả hai nhân tố Leuconostoc enzyme và tinh thể bạc có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật bé nhỏ đầy nguy hiểm, để giúp bầu không khí xung quanh luôn trong lành và sạch sẽ hơn. Bên cạnh đó là sự kết hợp của bộ lọc chống nấm mốc với hiệu suất cao giúp căn phòng bạn luôn thông thoáng.

Máy điều hòa Toshiba có thể ngăn ngừa virus H5N1

Máy điều hòa Toshiba có thể ngăn ngừa virus H5N1

Một bước đột phá lớn của Toshiba chính là Leuconostoc enzyme có thể giúp kháng lại cả virus cúm gia cầm (H5N1). Còn những phân tử Ag+ (bạc dương tính) được tạo ra để hấp thụ, ngăn chặn sự phát triển và còn có thể phân hủy các loại khói bụi, khí amoniac, chất hữu cơ dễ bay hơi, mùi thực phẩm hoặc các mùi hôi gây khó chịu khác.

Công nghệ Plasmacluster ion (PIC) của Sharp

Dựa trên nguyên lý hoạt động của các ion âm và dương trong môi trường tự nhiên, Sharp đã trang bị cho chiếc máy điều hòa của mình công nghệ PCI. Bạn sẽ hoàn toàn thích thú với khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc, cùng các tác nhân khác gây mùi hữu hiệu đến bất ngờ mà máy điều hòa Sharp mang lại.

Hãng Sharp trang bị cho máy lạnh công nghệ PCI

Hãng Sharp trang bị cho máy lạnh công nghệ PCI

Có thể nói Plasmacluster ion được lan tỏa vào không gian để nhanh chóng loại bỏ mùi khói thuốc lá bám vào đồ đạc trong căn phòng, kể cả mùi của thú cưng mà bạn đang nuôi, đồng thời còn làm giảm tĩnh điện, ngăn ngừa phấn hoa và bụi bẩn trong không khí bám vào rèm cửa, chăn gối, quần áo và các bề mặt vải khác.

Công nghệ Plasmaster Ionizer của LG

Hơn 2 triệu ion, máy lạnh LG tạo cho bạn một bầu không khí trong lành khi diệt sạch các tác nhân gây hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí cả các phân tử mùi độc hại cũng sẽ biến mất. Các mùi hôi được làm sạch nhờ vào tấm lọc 3 lớp với lực tĩnh điện mạnh mẽ giúp giữ lại và tiêu diệt hiệu quả những phân tử siêu nhỏ, cho bạn một không gian sống tươi mát.

Máy lạnh LG sở hữu Plasmaster Ionier khử mùi tuyệt hảo

Máy lạnh LG sở hữu Plasmaster Ionier khử mùi tuyệt hảo

Không chỉ khử mùi hiệu quả mà ngay cả việc phiền phức như phải mở nắp máy lạnh để vệ sinh cũng sẽ không còn. Có lẽ bạn cũng biết nguyên nhân chính gây ra vi khuẩn và mùi hôi là do hơi ẩm đọng lại trên dàn tản nhiệt. Chính vì thế, chức năng tự động hong khô và khử khuẩn dàn tản nhiệt, giữ cho máy điều hòa LG luôn khô sạch.

Công nghệ S-Plasma Ion của Samsung

Một trong những công nghệ khử mùi tiên tiến của máy lạnh Samsung không thể không kể đến S-Plasma Ion. Khi thiết bị được khởi động, các ion được thổi trực tiếp vào không khí tiêu diệt các virus như a/H1N1, vi khuẩn, nấm mốc và các chất gây dị ứng khác, sau đó làm cho các chất độc hại này trở nên vô hại trong không khí lên đến 99,99%.

Không khí trong lành hơn với máy lạnh Samsung

Không khí trong lành hơn với máy lạnh Samsung

Những căn bệnh có thể lây qua đường hô hấp giờ đây đã không còn cơ hội tiếp cận đến người thân mà bạn yêu quý nữa. Bầu không khí ngôi nhà sẽ luôn luôn đảm bảo được mát mẻ, trong lành hơn hẳn, mang đến cho từng thành viên trong gia đình sự thoải mái tuyệt vời. Và đây thật sự là một sản phẩm hoàn hảo không thể thiếu cho mái ấm của bạn.

Phin lọc xúc tác quang Apatit Titan của Daikin

Cũng không kém cạnh với các ông lớn trên, máy điều hòa Daikin trang bị cho thiết bị điều hòa của mình tấm phin lọc xúc tác quang Apatit Titan. Và chất xúc tác quang được thổi theo luồng gió, hoạt động ngay khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên sẽ hấp thu và loại bỏ bụi bẩn được hút từ tấm phin lọc giúp khử mùi hôi một cách ưu việt.

Phin lọc bụi bẩn của máy điều hòa Daikin

Phin lọc bụi bẩn của máy điều hòa Daikin

Ngoài ra, phin lọc còn có tính năng khử mùi khi giữ lại các hạt bụi kích thước cực bé và loại bỏ chúng ngay sau đó, cung cấp cho gia đình bạn một làn gió mát lạnh và trong lành. Hơn nữa, tấm phin lọc với diện tích lớn có thể lọc sạch không khí trong không gian rộng rãi như căn phòng khách, nơi mà cả nhà thường xuyên cùng nhau sinh hoạt.